Ông Phan Kiều Hưng - Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cho biết ACI đã công nhận Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn sức khỏe và phòng chống dịch trong quá trình hoạt động khai thác.

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng HKQT Đà Nẵng và Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) đã phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt như thực hiện đệ trình hồ sơ pháp lý, chứng minh các hoạt động triển khai và tăng cường áp dụng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 để bảo đảm an toàn sức khỏe cho hành khách, bao gồm các công tác vệ sinh làm sạch, khử khuẩn, duy trì giãn cách, bảo vệ nhân viên, lắp đặt và bố trí cơ sở hạ tầng cùng tăng cường các biện pháp giao tiếp bảo vệ hành khách... Tại Cảng HKQT Đà Nẵng, việc đánh giá của AIC được áp dụng cho cả nhà ga quốc nội và nhà ga quốc tế, chủ yếu phục vụ các chuyến bay đưa người Việt hồi hương.

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và tháng 7 Đà Nẵng trở thành tâm dịch, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp phòng chống dịch như phun thuốc khử khuẩn, lắp đặt hệ thống camera giám sát thân nhiệt, sát khuẩn bằng tay, các quầy làm thủ tục và kiểm soát an ninh có tấm chắn giọt bắn...

Tại nhà ga hành khách quốc tế, dù tạm ngưng các chuyến bay thương mại gần 9 tháng qua nhưng Công ty cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) vẫn duy trì và đảm bảo chất lượng dịch vụ về phòng, chống dịch; đến nay đã phục vụ an toàn cho khoảng 60 chuyến bay giải cứu và người nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản...) rời Việt Nam.

"Chứng nhận AHA rất quan trọng, làm cơ sở tạo tâm lý yên tâm cho hành khách đến Việt Nam", ông Hưng nói.

Tại Việt Nam, cuối tháng 11 vừa qua, Sân bay Quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận AHA. Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đang chờ đánh giá và Sân bay Quốc tế Cam Ranh đang làm hồ sơ. Trên thế giới, có khoảng 120 sân bay lớn đã được cấp chứng nhận này.

Theo VnExpress